Vĩnh Long: Bé trai 3 tuổi đột quỵ khi đang ngồi chơi

Đang ngồi chơi cùng bạn bè, bé trai 3 tuổi đột ngột bị đột quỵ, xuất huyết não

Đang ngồi chơi cùng bạn bè, bé trai 3 tuổi đột ngột bị đột quỵ, xuất huyết não

Gần mọt tháng trước, Bé T.N, 3 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long được gia đình đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Nhi đồng TP HCM trong tình trạng hôn mê. Được biết bé N khi đó đang chơi với bạn thì đột ngột ngã xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh.

Kết quả xét nghiệm, chụp CT scan sọ não tại khoa Cấp cứu cho thấy bé có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện nhiều. Sau khi các bác sĩ hồi sức ổn định, bé tiếp tục được chụp DSA (chụp mạch số hoá xoá nền) mạch máu não đề tìm nguyên nhân gây đột quỵ.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, cho biết, “đúng như dự đoán ban đầu, nguyên nhân xuất huyết não của bé là túi phình mạch não.”

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, BV Nhi đồng TP HCM, người xứ trí túi phình cho bệnh nhi. Ảnh BV

Sau chuẩn đoán, bệnh nhi tiếp tục được chuyển lên khoa Ngoại Thần kinh để các bác sĩ đưa ra kế hoạch điều trị với mục tiêu làm tắc hoàn toàn túi phình để tránh tình trạng xuất huyết não bằng cách đặt stent chuyển dòng.

Đến tối nay, ngày 5.1, bác sĩ Vũ cho biết, sức khoẻ của bé N đã ổn định và chuẩn bị xuất viện.

Liên quan đến căn bệnh này, bác sĩ Vũ nhận định, túi phình mạch máu não là bệnh thường gặp và là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở người già và người lớn tuổi. Tuy nhiên hiện nay, các bệnh lý túi phình mạch máu não ngày càng xuất hiện nhiều ở các tuổi trẻ hơn.

Bác sĩ Huỳnh Hữu Danh, khoa Ngoại Thần Kinh cho biết, triệu chứng của bệnh đột quỵ ở người trẻ tương tự bệnh nhân lớn tuổi. Các dấu hiệu khởi phát có thể là méo miệng, yếu tay chân, không nói được, thậm chí nhanh chóng hôn mê, co giật khi xuất huyết não nhanh chóng.

“Là bệnh hiếm gặp ở trẻ nhỏ nên việc chuẩn đoán dễ nhầm sang các bệnh lý khác, đặc biệt là bệnh viêm màng não. Nếu không được chuyển viện điều trị kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ tàn tật rất cao, thậm chí đe doạ đến tính mạng”, bác sĩ Danh cho biết thêm.

Minh Ánh

Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/vinh-long-be-trai-3-tuoi-dot-quy-khi-dang-ngoi-choi-868238.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552