Collagen là gì? Vai trò, tác dụng và cách uống collagen hiệu quả?

Hiện nay, các loại thực phẩm chức năng, nước uống bổ sung collagen ngày càng được chị em ưa chuộng với các lời quảng cáo như không chỉ giúp làn da trở nên tươi trẻ, mềm mịn mà còn kéo dài vẻ đẹp tuổi thanh xuân… Collagen là gì mà có tác dụng thần thánh vậy?

Vậy đâu là sự thật, cúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Collagen là gì?

Cái tên Collagen xuất phát từ tiếng Hy Lạp (Kolla) nghĩa là “keo”. Lý do là ngày xưa người ta nấu da và gân của ngựa và các động vật khác để ra 1 hợp chất nhầy nhầy để làm keo.

Collagen là cấu trúc chính protein trong không gian ngoại bào trong nhiều mô liên kết trong cơ thể. Collagen tồn tại ở khắp nơi trong cơ thể chúng ta với 70% của lớp hạ bì của làn da, 20% của xương, 50% của khớp, xấp xỉ 100% của giác mạc.

Là thành phần chính của mô liên kết, Collagen chủ yếu được tìm thấy trong các mô sợi như gân, dây chằng và da.

Collagen là gì? Vai trò, Tác dụng và cách uống collagen hiệu quả?
Collagen trong các bộ phận của cơ thể

Phân loại collagen

Tính tới năm 2011, người ta đã xác định được 28 loại collagen khác nhau, các loại collagen này được chia làm nhiều nhóm theo cấu trúc riêng. Tuy nhiên hơn 90% collagen trong cơ thể người là loại 1.

Năm loại collagen phổ biến nhất là:

 • Loại I: da, gân, mạch máu, các cơ quan, xương (thành phần chính của phần hữu cơ của xương)
 • Loại II: chỉ có trong sụn (thành phần collagen chính của sụn)
 • Loại III: dạng lưới, được tìm thấy trong các cơ quan rỗng như mạch máu lớn, tử cung và ruột, các cơ quan phải chịu co giãn. Thường được tìm thấy cùng với Collagen loại I (ncbi.nlm.nih.gov)
 • Loại IV: hình thành lamina cơ bản, lớp biểu mô tiết ra của màng đáy
 • Loại V: bề mặt tế bào, tóc và nhau thai

Tác dụng của việc bổ sung Collagen

Collagen được sản xuất ra bởi các tế bào khác nhau, nhưng chủ yếu là các tế bào mô liên kết được tìm thấy trong phức hợp ngoại bào. Đây là một mạng lưới phức tạp của các đại phân tử xác định tính chất vật lý của các mô cơ thể.

Collagen là gì? Vai trò, Tác dụng và cách uống collagen hiệu quả?
Collagen có trong da

Trong lớp hạ bì, hoặc trung bì, collagen giúp hình thành một mạng lưới nguyên bào sợi giúp các tế bào mới có thể phát triển. Collagen cũng đóng một vai trò trong việc thay thế và phục hồi các tế bào da chết.

Một số collagen hoạt động như lớp vỏ bảo vệ cho các cơ quan trọng yếu trong cơ thể, chẳng hạn như thận.

Dưới đây là các tác dụng chủ yếu của việc bổ sung Collagen đối với cơ thể

Cải thiện sức khỏe làn da

Collagen là thành phần chính của da. Nó đóng một vai trò trong việc tăng cường sức khỏe cho làn da, tăng sức độ đàn hồi và hydrat hóa.

Ở người lớn tuổi, cơ thể sản xuất ít collagen. Tính toàn vẹn cấu trúc của da suy giảm. Hình thành nếp nhăn, đồng thời sụn khớp yếu đi. Ở phụ nữ có sự suy giảm đáng kể tổng hợp collagen sau khi mãn kinh. Ở tuổi 60, sự sụt giảm đáng kể trong sản xuất collagen là bình thường.

Collagen là gì? Vai trò, Tác dụng và cách uống collagen hiệu quả?
Collagen trong da người trẻ và người già

Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng bổ sung collagen peptide (collagen dạng thủy phân) hoặc các chất bổ sung có chứa collagen có thể làm chậm quá trình lão hóa da như giảm nếp nhăn và sự khô da.

Trong một nghiên cứu với nhóm phụ nữ bổ sung 2.5-5 gam collagen trong 8 tuần. Kết quả cho thấy những phụ nữ này ít bị khô da hơn và độ đàn hồi của da tăng đáng kể so với người không sử dụng thực phẩm bổ sung.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những phụ nữ sử dụng nước uống bổ sung collagen hàng ngày trong 12 tuần (3 tháng) có làn da ẩm hơn (Quá trình hydrat hóa da) và độ sâu các nếp nhăn giảm đáng kể so với nhóm không sử dụng nước uống bổ sung collagen.

Collagen là gì? Vai trò, Tác dụng và cách uống collagen hiệu quả?
Collagen có thể hỗ trợ giảm dấu hiệu lão hóa da.

Tác dụng giảm nếp nhăn của nước uống bổ sung collagen một phần do lượng collagen được bổ sung thay cho collagen thiếu hụt, một phần nữa được cho là do nó có khả năng kích thích cơ thể tự sản sinh collagen.

Ngoài ra, việc bổ sung collagen có thể thúc đẩy sản xuất các protein khác giúp cấu trúc làn da của bạn, bao gồm elastin và fibrillin

Có người nói rằng bổ sung collagen giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và các tình trạng da khác nhưng chưa có bằng chứng khoa học cho việc này.

Giúp giảm đau khớp

Trong thành phần của sụn có Collagen type 2, nó giúp duy trì tính toàn vẹn của sụn, giống như đệm cao su bảo vệ khớp của bạn.

Khi cơ thể già đi, nhất là với những người phải làm việc khiên vác nặng, lượng collagen tại các mô sụn bị giảm đi, gây ra nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa khớp như viêm xương khớp, đau khớp tay chân…

Collagen là gì? Vai trò, Tác dụng và cách uống collagen hiệu quả?
Bệnh viêm khớp theo từng độ tuổi

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung collagen có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm khớp và giảm đau khớp.

Trong một nghiên cứu, 73 vận động viên tiêu thụ 10 gam collagen mỗi ngày trong vòng 24 tuần đã giảm đau khớp đáng kể khi đi bộ và khi nghỉ ngơi, so với một nhóm không sử dụng.

Trong một nghiên cứu khác, với người trưởng thành cung cấp 2 gam collagen mỗi ngày trong 70 ngày. Những người dùng collagen đã giảm đau khớp đáng kể và có khả năng tham gia các hoạt động chất tốt hơn so với những người không dùng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc bổ sung collagen giúp bù đắp lượng collagen thiếu hụt trong sụn và kích thích các mô trong cơ thể tạo ra thêm collagen.

Bên cạnh collagen, những người đau khớp nên kiểm tra và bổ sung thêm glucosamine – một thành phần quan trọng trong sụn.

Có thể giúp ngăn ngừa loãng xương

Xương được cấu tạo từ canxi, nhưng như đã nói ở trên, collagen chiếm khoảng 20% của xương.

Giống như việc sản sinh collagen cho da bị giảm đi khi cơ thể già đi, collagen trong xương cũng bị giảm theo thời gian. Điều này dẫn tới tình trạng loãng xương, làm giòn xương và gây nguy cơ gãy xương nhiều hơn.

Collagen là gì? Vai trò, Tác dụng và cách uống collagen hiệu quả?
Thiếu collagen có thể làm gia tăng tình trạng loãng xương ở người bệnh.

Trong một nghiên cứu, nhóm phụ nữ dùng bổ sung canxi kết hợp với 5 gam collagen với nhóm bổ sung canxi mà không có collagen hàng ngày trong 12 tháng. Vào cuối cuộc nghiên cứu, những phụ nữ sử dụng chất bổ sung canxi và collagen có lượng loại protein thúc đẩy sự phân hủy xương thấp hơn đáng kể để so với những người chỉ dùng canxi.

Một nghiên cứu khác cho thấy kết quả tương tự ở 66 phụ nữ dùng 5 gram collagen mỗi ngày trong vòng 12 tháng.

Ở những phụ nữ sử dụng collagen cho thấy sự gia tăng tới 7% mật độ khoáng xương (BMD) so với những phụ nữ không dùng collagen.

BMD là thước đo mật độ khoáng chất, chẳng hạn như canxi trong xương của bạn. BMD thấp có liên quan đến xương yếu và phát triển bệnh loãng xương.

Những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu trên người nhiều hơn trước khi vai trò của thực phẩm chức năng collagen đối với sức khỏe của xương được xác nhận hoàn toàn.

Có thể tăng khối lượng cơ bắp

Collagen chiếm khoảng 1-10% trong thành phần của mô cơ. Nó là thành phần giúp cho cơ bắp khỏe mạnh, săn chắc và hoạt động bình thường.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung collagen có thể giúp tăng cường khối lượng cơ ở những người bị bệnh nhão cơ do tuổi tác.

Collagen là gì? Vai trò, Tác dụng và cách uống collagen hiệu quả?
Collagen giúp tăng khối lượng cơ bắp

Trong một nghiên cứu, 27 nam giới được cho uống 15 gam collagen khi tham gia tập thể dục hàng ngày trong suốt 12 tuần.

So với những người tập thể dục mà không bổ sung collagen thì học có khối lượng và sức mạnh cơ bắp tăng đáng kể hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc sử dụng collagen có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp protein cơ bắp như creatine, cũng như kích thích tăng trưởng cơ bắp sau khi tập thể dục.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để nghiên cứu tiềm năng của việc bổ sung collagen để tăng khối lượng cơ bắp.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Bệnh tim mạch đang dần trở nên phổ biến trên thế giới hiện nay. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh tim như chế độ ăn uống nhiều muối, thừa cholesterol trong máu…

Collagen là gì? Vai trò, Tác dụng và cách uống collagen hiệu quả?
Collagen giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Khi áp lực máu tăng cao có thể gây xơ vữa thành mạch máu. Xơ vữa động mạch có khả năng dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Trong một nghiên cứu, 31 người trưởng thành khỏe mạnh đã uống 16 gram collagen mỗi ngày trong 6 tháng. Cuối cùng, họ đã giảm đáng kể độ cứng động mạch so với trước khi họ bắt đầu dùng chất bổ sung.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc bổ sung collagen có thể làm tăng sự đàn hồi của thành mạch máu, giảm nguy cơ xơ vỡ mạch máu và các bệnh tim mạch liên quan.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về vai trò của việc bổ sung collagen đối với sức khỏe của tim.

Các lợi ích sức khỏe khác

Bổ sung collagen có thể có các lợi ích sức khỏe khác, nhưng những điều này chưa được nghiên cứu rộng rãi.

Collagen là gì? Vai trò, Tác dụng và cách uống collagen hiệu quả?

 

 • Tóc và móng: Uống collagen có thể làm tăng sức mạnh của móng tay bằng cách ngăn ngừa giòn. Ngoài ra, nó có thể kích thích tóc và móng của bạn mọc dài hơn. Bên cạnh đó, với sản phẩm nước uống bổ sung colalgen và glucosamine, có thể hỗ trợ giúp móng và tóc chắc khỏe hơn, giảm gãy rụng.
 • Sức khỏe đường ruột: Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho tuyên bố này, nhưng một số bác sĩ khuyến khích việc sử dụng chất bổ sung collagen để điều trị tính thấm của ruột, hoặc hội chứng ruột bị rò rỉ.
 • Sức khỏe não bộ: Chưa có nghiên cứu nào kiểm tra vai trò của bổ sung collagen đối với sức khỏe não bộ. Tuy nhiên, một số người khẳng định chúng cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng lo lắng.
 • Giảm cân: Một số người tin rằng bổ sung collagen có thể thúc đẩy giảm cân và trao đổi chất nhanh hơn. Tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu nào hỗ trợ cho những tuyên bố này.

Mặc dù những tác động tiềm năng này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận chính thức về tác dụng của việc sử dụng thực phẩm chức năng collagen.

Các loại thực phẩm chứa nhiều collagen

 • Collagen được tìm thấy trong các mô liên kết của động vật. Vì vậy, các loại thực phẩm như da gà, da lợn, thịt bò và cá là nguồn cung cấp collagen cho cơ thể.
Collagen là gì? Vai trò, Tác dụng và cách uống collagen hiệu quả?
Da cá là nguồn cung cấp collagen quan trọng và rất tốt
 • Thực phẩm có chứa gelatin, chẳng hạn như nước hầm xương, cũng cung cấp collagen. Gelatin là một chất protein có nguồn gốc từ collagen sau khi nó đã được nấu chín
 • Vitamin C. Một lượng lớn được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt, ớt chuông và dâu tây. Vitamin C đóng vai trò là chất xúc tác giúp cơ thể hấp thụ collagen. Dù bạn có ăn hay uống collagen mà không có Vitamin C thì sẽ rất khó để cơ thể chuyển hóa collagen từ thực phẩm thành collagen cho cơ thể.
Collagen là gì? Vai trò, Tác dụng và cách uống collagen hiệu quả?
Các loại trái cây chứa vitamin C giúp chuyển hóa collagen

Trong các loại nước uống bổ sung collagen hiện tại, thành phần chủ yếu là colalgen thủy phân và vitamin C giúp cơ thể hấp thụ nhanh và hiệu quả hơn. Nhất là collagen từ da cá vì nó có mạch collagen ngắn hơn, dễ hấp thu hơn.

Địa điểm mua Collagen uy tín tại TP.HCM

Vũ Trần là công ty Nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm Thực phẩm bổ sung Collagen TKK Glucosamine từ Nhật Bản về với thị trường Việt Nam. Chúng tôi cam kết chất lượng trên từng sản phẩm khi được giao đến tay quý khách hàng.
 
Liên hệ trực tiếp đến Fanpage Collagen TKK – Thực Phẩm Bổ Sung để biết thêm chi tiết về sản phẩm cũng như nhận được ưu đãi hấp dẫn nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.