Các nhóm thực phẩm tăng cường collagen cho làn da

Khi hàm lượng collagen trong da bị suy giảm, sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng vận động của  các cơ bị suy yếu, độ căng mịn giảm hẳn, nếp nhăn, vết chân chim hình thành. Cùng với đó là da sạm màu, cấu trúc da chảy xệ và dễ tổn thương trước các tác động. Hãy bổ sung collagen cho da bằng thực phẩm để phục hồi sức sống làn da, duy trì độ săn chắc và đàn hồi trên da.

Collagen cần thiết cho làn da như thế nào?

Collagen là một trong những loại protein cực kì quan trọng trong cơ thể. Nó chiếm đến  25% tổng lượng protein cơ thể và đến 70% trong cấu trúc da.

Collagen tập trung nhiều ở lớp hạ bì, nó được ví như chất keo kết nối các tế bào dưới da, tạo nên một cấu trúc bền vững. Khi collagen đủ đầy, làn da sẽ săn chắc và đàn hồi.

Collagen có thể mất dần theo thời gian dưới sức ép của quá trình lão hóa tự nhiên. Theo ước tính, hàng năm, lượng collagen trong da bị mất đi từ 1-1,5%. Cùng với đó là quá trình sản sinh collagen chậm lại. Làm ảnh hưởng đến chức năng vận động của  các cơ bị suy yếu, độ căng mịn giảm hẳn, nếp nhăn, vết chân chim hình thành. Cùng với đó là da sạm màu, cấu trúc da chảy xệ và dễ tổn thương trước các tác động.

Để duy trì sự tươi trẻ của làn da, ngăn chặn nếp nhăn và vết chân chim, chống chảy xệ trên da thì cần thiết nên bổ sung collagen cho da.

Có nhiều cách bổ sung collagen cho làn da. Điển hình như bôi kem dưỡng chứa collagen, bổ sung thực phẩm chức năng và các loại thực phẩm giàu collagen.

Sau đây là top thực phẩm chứa hàm lượng collagen dồi dào, được ví như “bí quyết” phục hồi sức sống làn da, duy trì độ săn chắc và đàn hồi trên da.

Nhóm rau củ và hoa quả có màu cam – đỏ

Thành phần của nhóm rau củ và hoa quả có màu cam – đỏ có chứa vitamin A,C, E, cùng lượng lycopenes dồi dào. Đây là các chất kích thích quá trình tăng cường sản xuất chuỗi collagen trong da, bảo vệ da trước các tác động của ánh nắng mặt trời. Đồng thời, chống oxy hóa để tiêu diệt các gốc tự do, chống lại quá trình lão hóa da để bảo vệ chuỗi collagen, ngăn chặn hiện tượng da nhăn nheo, chùng nhão và chảy xệ.

Nhóm rau củ và hoa quả có màu cam – đỏ bao gồm: ớt đỏ, cà chua, khoai lang, cà rốt, cam, táo, bí đỏ, dâu tây, hồng, dưa hấu, sơ ri, lựu…

Nhóm rau có màu xanh đậm

Thành phản của nhóm rau có màu xanh đậm chứa hàm lượng kẽm, mangan dồi dào. Sẽ thúc đẩy sản sinh collagen tự nhiên. Phục hồi làn da săn chắc và đàn hồi, chống chảy xệ và làm mờ nhanh chóng các đường nhăn và vết nhăn trên da.

Nhóm rau có màu xanh đậm bao gồm: cải xoăn, cải bắp, măng tây, mồng tơi, rau chân vịt, súp lơ, đậu cove, cải xoong…

Các bạn có thể chế biến thành nhiều món như salad, xào, nấu canh, luộc… để thay đổi khẩu vị.

Nhóm cá thịt

Thịt bò, thịt trâu, thịt nạc heo, trứng, chân giò, bì, cá hồi… là những thực phẩm bổ sung collagen dồi dào cho làn da. Bởi thành phần của chúng chứa lượng protein dồi dào, và trong protein có chứa lysine và proline, giúp cơ thể tạo thành các axit amin và sản xuất collagen.

Hằng ngày, bổ sung các thực phẩm trong nhóm này là cách bổ sung collagen làm đẹp da hoàn hảo.

Nhóm các loại hạt

Đậu nành đứng đầu trong danh sách các loại hạt bổ sung collagen cho làn da. Trong thành phần của đậu nành có chứa hoạt chất genistein. Đây chính là chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng kích thích chuỗi collagen trong da hình thành. Nhờ đó, phục hồi làn da săn chắc và căng nảy, ngăn chặn quá trình lão hóa da để giảm tối thiểu collagen thất theo thời gian.

Hạt điều, hạt lanh,  hạnh nhân, bí ngô, hạt hướng dương… cũng là các loại hạt hữu ích cho quá trình bổ sung collagen cho làn da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.