Đau Nhức Xương Khớp Nên Ăn Gì?



Xương khớp là một phần rất quan trọng đối với cơ thể. Vừa có chức năng nâng đỡ, bảo vệ dây thần kinh và cơ quan nội tạng, vừa tạo ra khả năng vận động, di chuyển. Do phải chịu khá nhiều áp lực trong chính thói quen sinh hoạt và làm việc nên xương khớp rất dễ bị chấn thương. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều bệnh xương khớp khác. Vì vậy, chăm sóc xương khớp qua chế độ ăn uống là vấn đề rất cần thiết nên được người bệnh quan tâm.

Vai trò của thực phẩm đối với tình trạng đau nhức xương khớp

Đau nhức xương khớp là triệu chứng phổ biến, được chia thành 2 nhóm chính là do thoái hóa và do viêm. Để giảm đau, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa đau tái phát, ngoài việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ thì người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp.

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng cũng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm và thoái hóa xương khớp dẫn đến gây đau nhức. Việc ăn đúng những thực phẩm tốt cho xương khớp sẽ giúp hiệu quả điều trị và kiểm soát bệnh tốt hơn.

Top những loại thực phẩm tốt cho xương khớp

1. Bổ sung những loại cá béo

Cá béo hay dầu cá là nguồn cung cấp dồi dào những chất dinh dưỡng như vitamin D và omega-3. Đây là những chất có khả năng chống viêm tốt và giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp do viêm khớp nhờ ức chế sản sinh enzym và cytokine phá vỡ sụn. Thậm chí có thể không cần thuốc giảm đau khi ăn cá. Những loại cá béo nên ăn như: cá thu, cá trích, cá cháy Hilsa, cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá ngừ…Bạn có thể chế biến món cá 2 lần mỗi tuần, khẩu phần cho mỗi lần ăn từ 100-200mg cá.

 Cá hồi giàu omega 3 rất tốt cho người bệnh viêm khớp gối
Cá hồi giàu omega 3 rất tốt cho người bệnh viêm khớp gối

2. Quả óc chó và hạt lanh

Quả óc chó và hạt lanh nguồn cung cấp omega 3 dồi dào, có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm, sưng khớp. Đặc biệt, mặc dù cung cấp một lượng lớn chất béo và calo nhưng 2 loại hạt này lại lại không gây béo phì.

Quả óc chó và hạt lanh nguồn cung cấp omega 3 dồi dào

3. Dầu ăn thực vật

Ngoài thành phần các chất béo chứa trong dầu oliu có lợi cho tim, dầu oliu cũng có chất oleocanthal. Có tính chất tương tự như thuốc chống viêm không steroid, có tác dụng chống viêm rất tốt cho xương. Quả bơ và dầu cây rum đã cho thấy có tính chất giảm cholesterol máu. Đặc biệt, người bệnh khớp nên dùng dầu của quả óc chó vì chứa omega 3 gấp 10 lần so với lượng omega 3 có trong dầu oliu.

Người bệnh khớp nên dùng hàng ngày

 

4. Đậu nành

Là thực phẩm rất quen thuộc với giá thành rẻ nhưng lại có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, đậu nành chứa hàm lượng cao protein, muối khoáng Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S và hàm lượng các vitamin rất cao. Đậu nành còn có đặc tính chống oxy hóa cao, kích thích sản xuất collagen ở tế bào sụn. Do đó, bổ sung loại thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch mà còn giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì…đặc biệt là viêm khớp.

Là thực phẩm rất quen thuộc với giá thành rẻ nhưng lại có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

 

5. Trà xanh

Trà xanh luôn được biết đến như một thức uống chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ loãng xương. Vì trong thành phần có chứa một hàm lượng đáng kể chất flavonoid. Tuy nhiên không nên uống quá ba cốc nước trà xanh mỗi ngày vì có thể gây ra tình trạng đau đầu, thở gấp, rối loạn tầm nhìn hoặc triệu chứng khó tiêu hóa ở một số người. Các chuyên gia cũng khuyên không nên uống trà xanh trước hoặc sau bữa ăn 30 phút.

 

6. Các loại gia vị

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại gia vị như ớt, gừng, hạt tiêu đều có tác dụng chống viêm, hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị các bệnh xương khớp.

  • Ớt chứa Capsain, là hoạt chất được sử dụng để điều trị các cơn đau nhẹ ở khớp, cơ.
  • Gừng là một nguyên liệu giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp. Người bệnh nên bổ sung gừng tươi hoặc khô vào thực đơn mỗi ngày.
  • Allicin có nhiều trong tỏi là chất chống oxy hóa cao, ức chế sự tấn công của nhiều loại siêu vi. Ngoài ra, tỏi còn chứa Dianllil disulfide, Azôene, Diallil – trisulfide và Phitoncid có công dụng kháng viêm hiệu quả. Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng, tỏi có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

7. Rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây có tác dụng tốt với bệnh đau nhức xương khớp nhờ chứa lượng lớn vitamin và chất xơ. Bạn có thể tìm được trong nhiều loại trái cây như dứa, chanh, bưởi, đu đủ,… các men kháng viêm và vitamin C giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp. Các loại rau xanh như cải mầm, rau bina, cải xanh, cải xoăn, bắp cải, bông cải… là những nguồn thực phẩm có tác dụng tốt để giảm thiểu tình trạng viêm khớp.

Rau xanh và trái cây có tác dụng tốt với bệnh đau nhức xương khớp

 

8. Các loại nấm

Nấm có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường, ung thư. Đặc biệt là tình trạng thoái hóa xương khớp. Chế biến các món ăn từ nấm kết hợp cùng một số loại rau củ khác như cà rốt, bông cải, ớt trong các bữa ăn sẽ giúp bổ sung các Vitamin A, E, C, K… giúp cơ xương dẻo dai.

Các loại nấm giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa xương khớp
Các loại nấm giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa xương khớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.