Nghiên cứu đã chỉ ra, chỉ cần dành 10 phút ngâm mình trong nước ấm 38 – 40 độ, bạn có thể tiêu hao lượng calo tương đương đi bộ 20 phút.

Tắm nước nóng không chỉ đơn thuần giúp cơ thể sạch sẽ mà còn giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra, chỉ cần 10 phút mỗi ngày ngâm mình trong nước nóng 38 – 40 độ, bạn có thể tiêu hao một lượng calo tương đương đi bộ 20 phút.

Các chuyên gia lý giải, nước nóng kích thích tuần hoàn máu, thúc đẩy chuyển hóa chất. Do nước nóng nên nhiệt độ cơ thể tăng, mồ hôi ra nhiều, như vậy không những làm các chất bẩn, chất lão hóa bám dính trên da sẽ theo mồ hôi đào thải ra ngoài, mà còn có thể tiêu hao mỡ. Tắm nước nóng được coi là một liệu pháp tốt giúp giảm nhẹ các triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi của bệnh béo phì cũng như giảm trọng lượng cơ thể, làm đẹp hiệu quả.

Một nghiên cứu được các nhà khoa học Nhật Bản thực hiện gần đây với 1.297 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy, những người tắm nước nóng thường xuyên hơn sẽ kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, giảm huyết áp và giảm cân. Bác sĩ Hisayuki Katsuyama, từ Bệnh viện Kohnodai ở Ichikawa, Nhật Bản, đại diện nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận, liệu pháp nhiệt có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin và tăng cường tiêu hao năng lượng tương tự tập thể dục.

Để tăng hiệu quả giảm cân khi tắm nước nóng, bạn cần tuân thủ một vài nguyên tắc.

Nhiệt độ: Nhiệt độ tắm tốt nhất là ở khoảng 38 – 40 độ C.

Thời gian: Thời gian tắm thích hợp là sau bữa ăn 1,5 tiếng.

Massage: Massage trước khi tắm giúp làm nóng cơ thể, giúp cơ thể dễ thích ứng với nhiệt độ của nước tắm. Ngoài ra, massage còn giúp lượng bạch cầu tăng cao. Bạch cầu đóng vai trò loại bỏ các vi sinh vật gây hại và các vi khuẩn trong máu. Kích thích bạch cầu tăng cao sẽ đẩy nhanh quá trình thanh lọc cơ thể, hỗ trợ giảm cân.

Nguyên liệu: Để kích thích hoạt động mạch máu dưới da, tăng hiệu quả giảm cân, bạn có thể thêm một số nguyên liệu vào nước tắm như rượu trắng tinh dầu cam, chanh, muối thô, bã chè xanh… Ngoài tác dụng giảm cân, tinh dầu còn giúp bài trừ độc tố, bã chè xanh giúp tăng tuần hoàn máu và tiêu mỡ, rượu trắng tăng cường trao đổi chất, muối thô có khả năng giúp cơ thể tránh khỏi một số bệnh nhức mỏi, đau đầu.

Trong khi tắm: Thực hiện các động tác vận động đơn giản và xoa bóp như kéo duỗi lưng, tay chân, nâng chân, massage tay chân, mông, eo… thì hiệu quả giảm cân sẽ càng tốt hơn.

Sau khi tắm: Nên lau khô người ngay sau khi bước ra khỏi bồn tắm và đứng ở cửa phòng tắm vài phút trước khi bước ra ngoài để cơ thể không bị sốc nhiệt. Uống một cốc nước ấm sau khi tắm để bổ sung lượng nước đã mất cho cơ thể, cấp ẩm cho da và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.