Gần đây, trào lưu uống collagen dần phổ biến trong giới làm đẹp. Nhiều người thắc mắc “Liệu collagen đường uống có thực sự bổ béo hay chỉ vào tới dạ dày lại bị hủy hết giống các protein khác?”
Collagen là gì?
Lý giải dễ hiểu thì collagen là một protein gồm các chuỗi polypeptide cuộn xoắn lại với nhau, cấu trúc giống như một sợi dây thừng. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành nên cấu trúc và nâng đỡ các cơ quan (đặc biệt là da) do chiếm đến 25% tổng số protein của cơ thể.
Trong mô da, collagen cùng với các polymer sinh học khác (bao gồm hyaluronic acid, elastin và reticulin) tạo thành hệ thống ma trận chất nền ngoại bào (ECM) có chức năng nâng đỡ và “neo giữ” các tế bào miễn dịch cũng như các tế bào da của cơ thể như keratinocyte (tế bào sừng), melanocyte (tế bào sinh melanin), fibroblast (nguyên bào sợi). Mặc dù, cấu trúc có phần phức tạp nhưng bản chất của collagen cũng khá là đơn giản: chúng là một trình tự lặp lại của một tripeptide bao gồm Glycine, Proline và Hydroxyproline.
Uống collagen có thực sự tốt hay không?
Các chuyên gia nhận định rằng càng lớn tuổi thì hệ thống mạng lưới chất nền ngoại bào collagen có trong trung bì ngày càng suy giảm cả về số lượng lẫn chất lượng. Khi số lượng thưa thớt thì độ dài chuỗi cũng sẽ ngắn hơn. Bên cạnh đó, sự gia tăng các tác nhân phá hủy như các gốc oxy hóa hay enzyme phân hủy ECM là MMP (metalloproteinase) cũng là một nguyên nhân của sự suy giảm các polymer sinh học như collagen, elastin hay hyaluronic acid.
Theo độ tuổi mà làn da sẽ dần mất nước và xuất hiện nếp nhăn là điều tất yếu. Do đó, thiếu gì thì bổ nấy! Nạp collagen là một cách tiếp cận mà các hãng dược mỹ phẩm hay thực phẩm chức năng hướng đến với mong muốn có thể hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa.
Vậy collagen uống có thể hấp thu được hay không?
Câu trả là “Không” và “Có” tùy thuộc theo dạng mà bạn đang sử dụng. Tương tự như các protein khác, khi đến dạ dày chúng sẽ được các enzyme trong dạ dày phân hủy thành các peptide nhỏ hơn. Vì thế, nếu như khẳng định collagen dạng nguyên vẹn khi uống vào có đến được da hay không thì câu trả lời sẽ là “Không”.
Ngược lại, collagen được điều chế (có nguồn gốc từ cá hay lợn) dưới dạng được cắt nhỏ sẵn bằng các enzyme, sau khi được hấp thu chúng sẽ chỉ được cắt nhỏ đến mức dipeptide hay tripeptide, và có thể hấp thu vào trong máu. Đặc biệt, phân bố dần đến mô da. Do có một acid amin lạ (hydroxyproline – Hyp) không có trong cấu trúc các protein thông thường, nên người ta dễ dàng theo dõi và thấy có sự gia tăng các dipeptide và tripeptide có chứa Hyp ngay sau khi uống collagen. Điều này chứng tỏ các collagen thủy phân có khả năng hấp thu qua đường uống và “sống sót” qua được dạ dày.
Collagen hấp thu rồi nhưng nó có hiệu quả hay không?
Hấp thu là một chuyện nhưng để di chuyển trong máu đến da lại là chuyện khác. Thực tế, đa phần các nghiên cứu đều cho thấy collagen có tác động tích cực lên sức khỏe chung của làn da.
Một tổng quan hệ thống năm 2021 trên 1,125 khách hàng cho thấy, collagen thủy phân có hiệu quả làm giảm nếp nhăn, tăng cường độ đàn hồi, tăng khả năng giữ nước giúp da trông trẻ và có sức sống hơn, với thời gian đánh giá là 90 ngày sau khi sử dụng liên tục collagen.
Hơn nữa, do collagen cũng đóng vai trò trong hoạt dịch giữa các sụn khớp, nên chúng cũng mang lại tác động giảm đau sụn khớp và tăng cường khả năng linh động của các khớp này (hiệu quả này được tìm thấy ở những người cao tuổi). Từ đó có thể thấy collagen hoàn toàn cho tác động tích cực đến làn da và nếu như bạn đã đảm bảo quy trình chăm sóc da đường bôi đầy đủ mà vẫn thấy “chưa đủ đẹp” thì hãy thử collagen xem sao.
Collagen TKK Glucosamine – Cho làn da ‘tránh xa’ lão hóa ngay từ hôm nay
Theo các chuyên gia, cần bổ sung collagen mỗi ngày từ thực phẩm giúp tạo ra các a xít amin bảo vệ da, chống lão hóa hiệu quả như cam quýt, các loại hạt, nhân sâm,… Bên cạnh đó, người dùng có thể dùng sản phẩm bổ sung collagen để giữ da sáng – dáng xinh. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều dạng collagen bao gồm viên nang, bột và nước. Trong đó, collagen dạng nước được đông đảo người dùng đánh giá cao về hiệu quả, dễ sử dụng và hấp thụ tốt.
Collagen TKK Glucosamine là thực phẩm bổ sung dạng nước được sản xuất trực tiếp tại Nhật Bản. Từ các nguyên liệu tụ nhiên, không bị biến đổi gen. Với thành phần chứa 5000mg collagen/chai. Lượng collagen đủ để cung cấp cho cơ thể một ngày. Collagen TKK có vị ngọt thanh và thoang thoảng mùi đào, cực kỳ dễ uống. Nếu để vào tủ lạnh trước khi uống thì sẽ ngon hơn. Sử dụng đều đặn 1 chai/ngày vào buổi sáng giúp ngừa lão hóa từ bên trong.
Không thể phủ nhận hiệu quả của các dòng collagen đường uống. Tuy nhiên, người dùng cũng đừng quên bổ sung thêm dưỡng chất từ thực phẩm cũng như chế độ sinh hoạt khoa học hàng ngày để dưỡng da khỏe đẹp từ bên trong!
Bài viết liên quan:
Collagen dạng nước – ‘Bảo bối’ cho làn da đẹp, ‘cân’ mọi độ tuổi của chị em
6 lợi ích của việc bổ sung collagen
Collagen được chiết xuất từ đâu? Collagen từ cá có gì khác biệt?
Liên hệ trực tiếp đến Fanpage Collagen TKK – Thực Phẩm Bổ Sung để biết thêm chi tiết về sản phẩm cũng như nhận được ưu đãi hấp dẫn nhất nhé!