Collagen dạng nước – ‘Bảo bối’ cho làn da đẹp, ‘cân’ mọi độ tuổi của chị em

Sử dụng collagen để chăm sóc làn da và sức khỏe đang là trào lưu của hội chị em trong thời gian gần đây. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều người ‘nghi ngờ’ về công dụng thật sự của collagen. Liệu dưỡng chất có thật sự được hấp thu vào cơ thể hay chỉ vào đến dạ dày là lại phân hủy hết như những loại protein khác? Hãy cùng tìm hiểu cùng tụi mình nha!

Collagen thật ra là gì?

Để dễ hiểu thì collagen là một loại protein gồm các chuỗi polypeptide cuộn xoắn lại với nhau, cấu trúc giống như một sợi dây thừng. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành nên cấu trúc và nâng đỡ các cơ quan (đặc biệt là da) do chiếm đến 25% tổng số protein của cơ thể.

Collagen là gì?
Collagen là một loại protein, chiếm đến 25% tổng số protein của cơ thể

Vậy uống collagen dạng nước thật sự có tốt?                                     

Các chuyên gia nhận định rằng càng lớn tuổi thì hệ thống mạng lưới chất nền ngoại bào collagen có trong trung bì ngày càng suy giảm cả về số lượng lẫn chất lượng. Khi số lượng ngày càng thưa thớt thì độ dài chuỗi cũng sẽ ngắn hơn. Bên cạnh đó, sự gia tăng các tác nhân phá hủy như các gốc oxy hóa hay enzyme phân hủy ECM là MMP (metalloproteinase) cũng là một nguyên nhân của sự suy giảm các polymer sinh học như collagen, elastin hay hyaluronic acid.

Theo độ tuổi mà làn da sẽ dần mất nước và xuất hiện nếp nhăn là điều tất yếu. Do đó, thiếu gì thì bổ nấy! Nạp collagen là một cách tiếp cận mà các hãng dược mỹ phẩm hay thực phẩm chức năng hướng đến với mong muốn có thể hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa. 

Hiệu quả của collagen
Uống collagen đều đặn giúp đẹp da và tóc chắc khỏe

Vậy collagen dạng nước có thể hấp thu được hay không?

Câu trả sẽ tùy thuộc theo cách mà bạn đang sử dụng collagen. Tương tự như các protein khác, khi đến dạ dày chúng sẽ được các enzyme trong dạ dày phân hủy thành các peptide nhỏ hơn. Vì thế, nếu như khẳng định collagen dạng nguyên bản khi uống vào có đến được da hay không thì câu trả lời sẽ là “Không!”.

Ngược lại, khi collagen đã được điều chế (có nguồn gốc từ cá hay lợn) dưới dạng được cắt nhỏ sẵn bằng các enzyme, sau khi được hấp thu chúng sẽ chỉ được cắt nhỏ đến mức dipeptide hay tripeptide, và có thể hấp thu vào trong máu. Đặc biệt, phân bố dần đến mô da. Do có một acid amin lạ (hydroxyproline – Hyp) không có trong cấu trúc các protein thông thường, nên người ta dễ dàng theo dõi và thấy có sự gia tăng các dipeptide và tripeptide có chứa Hyp ngay sau khi uống collagen. Điều này chứng tỏ các collagen thủy phân có khả năng hấp thu qua đường uống và “sống sót” qua được dạ dày.

Collagen thủy phân
Collagen thủy phân giúp dễ dàng hấp thụ vào cơ thể

Collagen hấp thu rồi nhưng nó có hiệu quả hay không?

Hấp thu là một chuyện nhưng để di chuyển trong máu đến da lại là chuyện khác. Thực tế, đa phần các nghiên cứu đều cho thấy collagen có tác động tích cực lên sức khỏe chung của làn da.

Một tổng quan hệ thống năm 2021 trên 1,125 khách hàng cho thấy, collagen thủy phân có hiệu quả làm giảm nếp nhăn, tăng cường độ đàn hồi, tăng khả năng giữ nước giúp da trông trẻ và có sức sống hơn, với thời gian đánh giá là 90 ngày sau khi sử dụng liên tục collagen.

Hơn nữa, do collagen cũng đóng vai trò trong hoạt dịch giữa các sụn khớp, nên chúng cũng mang lại tác động giảm đau sụn khớp và tăng cường khả năng linh động của các khớp này (hiệu quả này được tìm thấy ở những người cao tuổi). Từ đó có thể thấy collagen hoàn toàn cho tác động tích cực đến làn da và nếu như bạn đã đảm bảo quy trình chăm sóc da bằng cách bôi ngoài da đầy đủ mà vẫn thấy “chưa đủ đẹp” thì hãy thử collagen xem sao!

Bài viết liên quan: 

Lợi ích của việc bổ sung collagen

Những điều cần biết về collagen

Collagen được chiết xuất từ gì?

Collagen TKK Glucosamine – Thực phẩm bổ sung dạng nước được khuyên dùng bởi chuyên gia

Collagen TKK Glucosamine – Thực phẩm bố sung dạng nước

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều dạng collagen bao gồm viên nang, bột và nước. Trong đó, collagen dạng nước được đông đảo người dùng đánh giá cao về hiệu quả, dễ sử dụng và hấp thụ tốt.

Mỗi ngày cơ thể chúng ta cần bổ sung 50mg collagen và lượng collagen này đã được chiết xuất trong mỗi chai Collagen TKK Glucosamine. Chỉ cần mở nắp và uống là đã cung cấp đủ lượng collagen cần có. Sản phẩm rất tiện lợi cho các chị em phụ nữ hiện đại thời đại mới. 

Sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất trực tiếp tại Nhật Bản với nguồn nguyên liệu chất lượng nhất cùng với công nghệ thủy phân hiện đại. Đảm bảo cho việc hấp thụ dưỡng chất 100% vào cơ thể và làn da,