Collagen có tác dụng không?

Những năm gần đây, đồ uống và chất bổ sung Collagen đã nhận được rất nhiều sự chú ý, từ các quảng cáo truyền thông và việc bệnh nhân thường xuyên hỏi bác sĩ về chúng. Câu hỏi là Collagen có thực sự có tác dụng không?

1. Collagen có tác dụng gì?

Trước đây, hầu hết các chất bổ sung Collagen trong ngành công nghiệp làm đẹp đều ở dạng kem bôi hoặc thuốc tiêm với Collagen là chất làm đầy chính được lựa chọn trước khi chất làm đầy axit hyaluronic có sẵn.

Ngày nay, việc bổ sung Collagen dưới dạng viên uống và đồ uống đã trở nên rất phổ biến. Những thức uống và vitamin này được dùng để cải thiện làn da và mang lại vẻ ngoài trẻ trung hơn, đồng thời giúp ngăn chặn lão hóa da sớm. 

Tất nhiên, chế độ ăn uống hoàn toàn đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tổng thể và vẻ ngoài của làn da. Nhưng những thức uống Collagen này vẫn có thể mang lại lợi ích gia tăng hơn nữa.

2. Collagen được sản xuất như thế nào?

Collagen thủy phân thường có nguồn gốc từ xương bò và sụn hoặc từ da cá. Thông thường, xương được nghiền nát, ngâm trong axit để loại bỏ canxi và ngâm lại để phá vỡ các liên kết Collagen. Đối với da cá, quá trình xử lý sẽ không cần dùng đến axit.

Sau đó, collagen được cô đặc thành dạng bột hoặc nước. Ở dạng này, nó hòa tan và dễ tiêu hóa. Collagen thủy phân dùng để uống đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa, hạ huyết áp và hạ lipid, cũng như các đặc tính phục hồi da bị tổn thương.

3. Dư dư thừa Collagen có hại không?

Rối loạn Collagen xảy ra khi có hiện tượng viêm hoặc thiếu Collagen. Trong các bệnh mạch máu liên quan đến Collagen (xơ cứng bì, nơi xảy ra tình trạng viêm tự miễn của Collagen), việc bổ sung collagen có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Nguồn và loại Collagen cũng có thể làm cho collagen có sự khác biệt về tác dụng.

Thật vậy, bản thân Collagen phải đến từ động vật, con người hoặc nguồn tổng hợp.

Nguồn động vật phổ biến nhất từ nguồn bò, mặc dù nguồn từ cá biển đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, Collagen bò có nguy cơ gây dị ứng và gây bệnh.

Thực vật không chứa Collagen, nhưng có thể giúp tăng cường collagen tự nhiên bằng cách cung cấp một nguồn vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho việc sản xuất hayphụ hồi collagen. Ví dụ, cà rốt và khoai lang rất giàu vitamin A và các dẫn xuất vitamin A như isotretinoin và tretinoin đã được chứng minh là giú tái tạo Collagen trong việc cải thiện mụn trứng cá, kết cấu da và nếp nhăn.

Trong một thử nghiệm lâm sàng, một loại nước uống có chứa đậu nành, chất chống oxy hóa (isoflavone đậu nành, lycopene, Vitamin C và E) và một viên dầu cá đã được chứng minh là làm giảm độ sâu nếp nhăn trên khuôn mặt ở phụ nữ sau mãn kinh được cho là do sự lắng đọng Collagen mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.