5 Thói quen hàng ngày làm da bị lão hóa

Lão hóa là một quá trình tự nhiên xảy ra với tất cả chúng ta, nhưng bạn có biết rằng một số thói quen đơn giản nhất hàng ngày có thể khiến bạn trông già hơn trước thời gian không? Quả thật, việc di truyền chỉ đóng một phần và lối sống của bạn cũng có tác động lớn ảnh hưởng đến làn da hơn bạn tưởng tượng đấy.

Tại sao lão hóa da?

Quá trình lão hóa da theo thời gian hoặc tự nhiên cũng được gọi là lão hóa nội tại. Điều này khác với một thứ gọi là “lão hóa ngoại sinh” – nguyên nhân là do các yếu tố môi trường hơn là do di truyền.

Thật vậy, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng “Một tỷ lệ đáng kể của lão hóa da có thể được quy cho các yếu tố bên ngoài”. Thế nên, bạn có thể  ngăn chặn chúng.

Nếu bạn muốn giữ cho làn da của mình trông khỏe mạnh và trẻ hơn, hãy đọc tiếp để khám phá 05 thói quen hàng ngày có thể làm lão hóa làn da của bạn và cách chống lại chúng nhé!

Đi ngủ muộn

Việc ngủ muộn hay ngủ ít đều ảnh hưởng đến làn da của bạn. Thật vậy, trong một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Bệnh viện Đại học Cleveland cho thấy rằng hậu quả của giấc ngủ kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng lớn đối với việc lão hóa da.

Một nhóm phụ nữ thường ngủ ít hơn 05 giờ được so sánh với một nhóm phụ nữ thường ngủ từ 7-9 giờ mỗi đêm. Kết quả cho thấy “Nhóm giấc ngủ kém chất lượng có nhiều sắc tố không đồng đều hơn, xuất hiện nhiều nếp nhăn và sự thiếu săn chắc trên da khi so với nhóm ngủ có chất lượng tốt. Hơn nữa, những người ngủ từ 7-9 giờ mỗi đêm cho biết họ hài lòng hơn với ngoại hình của mình (sức hấp dẫn thể chất của chính họ). Vậy, bạn hãy nghỉ ngơi tốt mỗi đêm để tăng sự tự tin của chính mình nhé!

Đi lại hàng ngày

Mặc dù không phải ai cũng làm việc trong một thành phố hay thị trấn lớn. Nhưng ngày nay, bạn dễ dàng cảm nhận được tác động của ô nhiễm và bị tổn hại bởi môi trường. Thật vậy, các chất ô nhiễm dưới dạng khói giao thông, khói thuốc lá, khí thải công nghiệp và nhiều loại khác là nguồn gốc tự do gây tác hại đến da.

Các gốc tự do có liên quan rất chặt chẽ với sự xuất hiện của lão hóa da vì chúng góp phần làm tăng sắc tố, sự xuất hiện của nếp nhăn và da thiếu độ săn chắc tự nhiên. Do đó, bạn có thể bảo vệ làn da của mình khỏi tác hại bên ngoài và vô hiệu hóa các gốc tự do gây ra bởi ô nhiễm bằng việc chăm sóc da hàng ngày nhé!

Không sử dụng kem chống nắng

Tác hại của tia cực tím là một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa da sớm (chiếm khoảng 80% lão hóa da mặt). Ngoài ra, “phơi nắng” ảnh hướng rất lớn vào nguy cơ phát triển ung thư da.

Việc sử dụng kem chống nắng nên là một phần trong thói quen hàng ngày của bạn. Bạn hãy bôi 15 phút trước khi ra ngoài nắng và bôi lại sau mỗi 2 giờ và 40 phút sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi (ví dụ tập thể dục).

Thế nên, bạn không nên quên bôi kem chống nắng đều đặn cho mặt mỗi ngày với cả những vùng thường xuyên tiếp xúc khác như tai, tay và cổ để bảo vệ chống lão hóa da và ung thư da nhé!

Ăn quá nhiều đường

Bạn có thể đã biết những tác hại của đường đối với cơ thể.

Đường cũng có thể gây lão hóa da, thông qua một quá trình gọi là “glycation”.

Glycation là một quá trình trong đó các phân tử đường trong máu gắn với protein (collagen, elastin) và chất béo. Điều này tạo thành các sản phẩm cuối glycation tiên tiến, làm cho protein như Collagen trở nên cứng nhắc (có nghĩa là da mất đi sự săn chắc, đàn hồi và góp phần làm cho chúng ta trông già hơn so với thực tế).

Quá trình glycation là một phần của cuộc sống, nhưng nó có thể được làm chậm lại bằng cách sử dụng các sản phẩm bôi ngoài da có chứa các thành phần chống glycation, chẳng hạn như Carnosine. Thế nên, các phân tử đường thường bám vào các sợi protein thay vì tuân theo Carnosine nhằm giúp làm chậm quá trình glycation.

Không tẩy trang

Khi bạn cảm thấy kiệt sức, đôi khi bạn có thể bỏ qua bước quan trọng để chăm sóc da – tẩy trang sau một ngày dài vì nghĩ đó như một việc vặt. Nhưng nó rất quan trọng để hình thành thói quen tẩy trang mỗi ngày và làm sạch làn da của bạn trong ngày.

Việc trang điểm có thể tạo nên dầu và tạp chất trong da (bụi bẩn và các chất ô nhiễm), có thể góp phần vào quá trình lão hóa thông qua tổn thương gốc tự do. Do đó, việc làm sạch thường xuyên vào ban đêm nên là một phần không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da hàng ngày của bạn. Vì vậy, việc sử dụng một chất tẩy rửa nhẹ nhàng giúp loại bỏ trang điểm và các tạp chất trong khi không gây kích ứng trên da là rất cần thiết để loại bỏ các phân tử siêu nhỏ (bụi bẩn và dầu) và giúp loại bỏ nhẹ nhàng các tạp chất cũng như bảo vệ hàng rào tự nhiên của da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.